CÔNG TY TNHH LOGISTICS PHONG PHÚ VINA

MỘT CHỮ TÍN - VẠN NIỀM TIN

Liên tục giữ vững vị trí là thị trường xuất khẩu (XK) lớn nhất của nước ta, kim ngạch XK sang Hoa Kỳ sau 10 tháng năm 2017 đã đạt 34,7 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2016; xuất siêu 27,1 tỷ USD. Cơ hội gia tăng XK vào thị trường này còn rất lớn vì tổng kim ngạch XK vẫn thấp so với dung lượng thị trường.

Kim ngạch xuất khẩu dệt may sang Hoa Kỳ tăng trưởng khả quan

Vững vàng vị trí dẫn đầu

Theo Bộ Công Thương, thời gian qua, nhiều mặt hàng XK chính của Việt Nam đạt mức tăng trưởng tốt tại thị trường Hoa Kỳ, cao hơn mức tăng trưởng cùng kỳ năm ngoái như: Dệt may, gỗ và sản phẩm gỗ, giày dép các loại… 9 tháng đầu năm, kim ngạch XK dệt may sang Hoa Kỳ đạt tốc độ tăng trưởng khả quan với 9,25 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước và chiếm gần 30% tổng trị giá XK hàng hóa Việt Nam sang thị trường này. Tiếp sau dệt may là giày dép với kim ngạch XK 9 tháng đạt 3,76 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 12% tổng trị giá hàng hóa Việt Nam XK sang Hoa Kỳ. Đây cũng là quốc gia nhập khẩu (NK) rất nhiều gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam với tổng kim ngạch lên tới 2,36 tỷ USD, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 7,6% tổng trị giá XK hàng hóa Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Nhiều năm trở lại đây, Hoa Kỳ là thị trường NK nhiều nhất hàng hóa của Việt Nam và cũng là thị trường mà Việt Nam đạt thặng dư thương mại lớn nhất. Tuy nhiên, nếu xét trên tổng kim ngạch NK của Hoa Kỳ thì kim ngạch XK hàng hóa của Việt Nam còn hạn chế. Đơn cử, năm 2016, tổng kim ngạch XK hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này đạt 38,45 tỷ USD, chỉ chiếm khoảng 2% tổng kim ngạch NK hàng hóa của Hoa Kỳ (2.450 tỷ USD).

Nắm chắc điều kiện thị trường

Cơ hội gia tăng kim ngạch XK là có, nhưng không dễ dàng. Một trong những khó khăn lớn nhất mà DN XK Việt Nam sang Hoa Kỳ phải đối diện là những thay đổi về xu hướng bảo hộ thông qua các rào cản kỹ thuật, tiêu chuẩn chặt chẽ về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc sản phẩm, đặc biệt là đối với các sản phẩm nông – lâm – thủy sản.

Đơn cử, từ ngày 1/1/2018, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ áp dụng Chương trình giám sát hải sản nhập khẩu (SIMP), chống lại các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU) và gian lận hải sản vào nước này. Đến nay, không ít DN còn chưa hiểu rõ những yêu cầu, quy định của chương trình. Hoặc Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ cũng yêu cầu tất cả các nhà máy phải gia hạn đăng ký XK thủy sản sang Hoa Kỳ sau mỗi 2 năm, bắt đầu từ năm 2016, tuy nhiên, nhiều DN chưa để tâm đến vấn đề này.

ĐỐI TÁC THÂN THIẾT